OnePiece.Forum-Viet


 
Trang ChínhCalendarTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập

Share|
Tiêuđề

[Other] Justice - Chính nghĩa - Chính nghĩa tồn tại ???

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down
Tác giảThông điệp

Mrqu@ch
NGŨ LÃO TINH

avatar

Giới tính : Nam
Bài viết : 1424
Berie Berie : 21799
Thank : 371
Ngày ra khơi : 06/08/2010

Cấp bậc của
Mrqu@ch
Người này hiện đang
Quân Hàm: NGŨ LÃO TINH
Mức nguy hiểm:1424%/%
Tài năng:%/100%

Bài gửiTiêu đề: [Other] Justice - Chính nghĩa - Chính nghĩa tồn tại ??? Fri Nov 05, 2010 11:03 pm

1 . Justice - Chính nghĩa là cái gì ???


Trích:
Chính nghĩa hiểu nôm na là làm theo , bảo vệ những cái đúng hợp với luân lý , lương tâm , đạo đức , cái công bằng .
Chữ Chính (hay Chánh) gốc chữ Nho viết với bộ "chỉ " (với nghĩa là chỗ yên ổn của tâm, như câu "Tại chỉ ư chí thiện" của sách Đại Học, tức là yên ổn ở chỗ rất tốt, rất lành), có nghĩa "đúng là" với lẽ phải, lẽ đúng tức là thiên lý như Thiên Tính là cái gì thuần túy nhất (thuần là trong sạch, túy là chưa hề pha tạp). Do đó mới có những danh từ ghép với chữ Chính với nghĩa "đúng" và "phải" đó để thành chữ đôi chẳng hạn như :
- chính bản : nghĩa là nguồn gốc đúng, còn gọi là "bản chính", từ đó mới có tiếng "chính đáng" (đọc trại của chính đúng);
- chính danh : nghĩa là xác định tên gọi đúng với sự thật;
- chính kiến : có nghĩa là thấy được sự đúng, hay là hiểu biết về chính pháp (chữ nhà Phật);
- chính pháp : có nghĩa là phép tắc chính đáng, hay Pháp đúng của đức Phật;
- chính trị : có nghĩa là lấy điều chính, điều đúng, lẽ phải mà làm cho dân trở nên người chính trực, ngay thẳng, công chính, như câu "chính dĩ chính dân";
Còn chữ Nghĩa gốc chữ Nho là chữ "nghi" (có nghĩa là tốt, đẹp, đúng), nên có nghĩa là việc nên làm, cái lẽ đúng, việc có lợi chung nên có ý nghĩa là tình nghĩa, không vì lợi ích riêng. Do đó có những chữ ghép với chữ nghĩa thành ý nghĩa ích lợi chung, như :
- nghĩa hiệp : có nghĩa là hành động của người làm theo lẽ đúng, lẽ phải như giúp đỡ, bênh vực kẻ khác;
- nghĩa lý : là cái lẽ phải, điều đúng ẩn chứa bên trong;
- nghĩa sĩ : là những người làm vì lẽ phải, lẽ đúng tức là lẽ Đạo;
- nghĩa vụ : có nghĩa là việc của mình, mình phải làm theo lẽ đúng;
Vậy CHÍNH NGHĨA tức là ĐẠO ĐÚNG !

Việc thực thi chính nghĩa cũng chả khác với việc "ăn miếng trả miếng" là mấy , phạm tội thì phải đền tội . Nếu ai đó mà giết người thì người đó phải đối mặt với chính cái chết của bản thân theo công lý , chính nghĩa .

===================================


2 . Chính nghĩa trong One Piece ???
Trích:
Nguyên văn bởi Aokiji
The thing called 'justice' changes its shape... Depending on where you stand.
( Chapter 397 )

Trích:
Nguyên văn bởi Aokiji
Đứng trên lập trường khác nhau thì thứ được gọi là chính nghĩa cũng thay đổi theo
( Chapter 397 )"Chính nghĩa" , từ được nhắc đến rất nhiều lần trong cả bộ truyện này , những lần Hải Quân đi bắt Hải Tặc , CP9 chống lại Iceburg . Chính nghĩa được nhắc đến với ý nghĩa nguyên gốc của nó nhiều lần như : In the name of justice" - "Nhân danh chính nghĩa" hay "Ridding the world from evil" - Loại bỏ cái ác ra khỏi thế giới .

Việc không chấp nhận được là một vài thành viên thối nát của Hải Quân , WG (World Government - Chính quyền Thế giới) ( CP9 ... ) dùng "Chính nghĩa" để biện minh cho những hành động của chúng , đặt tất cả những điều những việc vô nhân đạo mà chúng làm là "cái ác thiết yếu" là "chính nghĩa" nhằm bảo vệ hòa bình , bảo vệ "chính nghĩa" mặc dù thì hành động đó ảnh hưởng đến cả những người vô tội . Điều này làm cho những người dân và đa phần Hải Tặc chống đối và kinh tởm nó .

=======================================


3 . Chính nghĩa mà cũng chia ra loại ???

3.1 Absolute Justice - Chính nghĩa tuyệt đối ???
Trích:
Nguyên văn bởi Aokiji
..Absolute Justice... Sometimes drives a man insane.
( Chapter 397 )

Trích:
Nguyên văn bởi Aokiji
..Chính nghĩa tuyệt đối ... Đôi khi làm người ta phát điên .
( Chapter 397 )Absolute Justice (絶対的正義, Zettai-Teki Seigi) được tin tưởng và tuân theo bởi đa bộ phận Hải Quân .

Một vài dẫn chứng cho thấy những đặc điểm của Absolute Justice - Chính nghĩa tuyệt đối mà đa bộ phận Hải Quân tin tưởng :


 1. - Bất cứ ai kết cấu với bọn tội phạm , bất kể họ là ai , kể cả khi họ chưa làm bất cứ điều gì ( Luffy đánh Coby - Chapter 7 ) . Cho dù tội phạm là người thân đi nữa thì phải bắt hoặc giết chết ( Garp quay lại Water 7 để bắt Luffy ) . Đặc biệt với những trường hợp là tội phạm nguy hiểm , người thân hay con cái có thể bị bắt hoặc giết để ngăn ngừa dòng máu tội phạm giống cha mẹ ( Trường hợp gia đình Ace ) , cái này nhẹ hơn tru di của Phong kiến một chút .
 2. - Tất cả cá nhân có hành vi bất hợp pháp , phạm tội đều được báo về trụ sở Hải Quân và sau đó lệnh truy nã được ban hành dựa trên những thông tin về sự nguy hiểm của tội phạm . Bất kể trường hợp nào . ( Robin chỉ mới 8 tuổi mà bị truy nã với giá 79.000.000 Berri bởi vì sự nguy hiểm đối với WG )
 3. - Treo cờ Hải Tặc , nhắc đến hoặc có chứng cớ kết cấu với Hải Tặc có thể bị xem như là tội phạm ( Nhóm Mũ Rơm chia tay Vivi trong im lặng )
 4. - Bất cứ quốc gia nào có chứa chấp Hải Tặc đều chuốc lấy những hành đồng chống lại chính mình từ Hải Quân ( Arabasta bị phong tỏa khi nhóm Mũ Rơm còn ở đó ) .
 5. - Việc phá hủy cả một hòn đảo để loại bỏ một vấn đề là một sự lựa chọn . ( Ohara và Enies Lobby ... )
 6. - Những mạng sống vô tội có thể bị đe dọa để ngăn chặn việc tội phạm trốn thoát . ( Thuyền tị nạn bị bắn tan tành toàn những người vô tội mà Hải Quân tưởng có Robin - Chapter 397 )
 7. - Bất kỳ Hải Quân nào chần chừ , do dự , nghi ngờ hay thậm chí hoảng sợ trong việc thi hành mệnh lệnh có thể bị trừng phạt ( Chapter 422 , John Grant xử tại chỗ 1 Hải Quân )
 8. - Những tội phạm được sử dụng bởi WG nhằm mục đích riêng của họ và để đối phó , kiềm chế lại hoạt động của chính những tội phạm , hải tặc khác . ( Shichibukai , Oimo và Kashi ... )

3.2 Moral Absolute - Chính nghĩa lương tâm , chính nghĩa đạo đức hay chính nghĩa nguyên thủy ???

Thật ra cái này không biết gọi nó ra sao nữa cho hay nữa , nó như thứ chính nghĩa nguyên thủy , từ lúc chính nghĩa mới sinh ra vậyMoral Absolute có vài dẫn chứng sau :


 1. - Từ chối nhận công trạng của tội phạm ( Smoker chửi cả cấp trên "Tell them go to eat shit , thit is real justice ! )
 2. - Từ chối bắt giữ tội phạm nếu lương tâm không cho phép ( Tashigi , Smoker không bắt Luffy )
 3. - Từ chối tuân theo mệnh lệnh cấp trên nếu nó trái với lương tâm đạo đức .
 4. - Chấp nhận một tội phạm gia nhập Hải Quân cho dù quá khứ họ có thế nào ( Jango )
 5. - Quan trọng nhất : hành động theo chính nghĩa với lương tâm chứ không phải thứ chính nghĩa tuyệt đối mà Hải Quân đặt ra
==================================

4 . Quan điểm về chính nghĩa ????


Trích:
Nguyên văn bởi Doflamingo
Pirates are evil!!? Marines are righteous!!? These terms have always changed throughout the course of history...!! Kids who have never seen peace and kids who have never known war have different values!!! Those who stand at the top determine whats right and wrong!!! This very place is neutral ground!!! Justice will prevail you say!? But of course it will!!! Who ever wins this war becomes justice!!!
Hải tặc là xấu xa ư !!? Hải quân là chính nghĩa à !!? Từ xưa đến nay hai cái đó đã tráo đổi cho nhau đến bao nhiều lần rồi ... !! Những đứa trẻ không bao giờ biết đến hòa bình và những đứa trẻ không bao giờ biết đến chiến tranh quá khác biệt !!! Kẻ đứng trên đỉnh cao vinh quang sẽ tự định nghĩa đúng sai !!! Ngay bây giờ chúng ta đứng trên lãnh địa trung lập !!! Chính nghĩa tất thắng ư !? Tất nhiên rồi !!! Kẻ chiến thắng là chính nghĩa !!!

Trong khi có 2 loại chính nghĩa được giải thích như trên trong Hải Quân thì có những loại chính nghĩa được diễn giải bởi nhiều người .

- Aokiji - kẻ chỉ muốn một thứ "Lazy Justice" - Chính nghĩa lười nhác ???
- Rob Lucci - kẻ mơ tưởng đến một thứ "Dark Justice" - Chính nghĩa đen tối ???
- Và Smoker bảo Tashigi hãy tạo cho bản thân một thứ chính nghĩa của riêng mình - Chính nghĩa cá nhân ???
- Doflamingo với những quan điểm thú vị về Chính nghĩa mà hầu như chính hắn cũng chả quan tâm đến nó mấy , đối với Dof thì chính nghĩa là kẻ chiến thắng . Ở trận chiến WB và Marine , kẻ chiến thắng là kẻ có thể nói về chính nghĩa , kẻ định nghĩa đúng sai .

=======================================


5 . Học thuyết về "Absolute Justice" ???

- Ta tạm coi cái "Chính nghĩa tuyệt đối" này là một học thuyết như wiki đã định nghĩa nó .

- Các hải quân tin tưởng vào cái gọi là "Chính nghĩa tuyệt đối" tuân theo chặt chẽ ( và có phần thụ động ) của "Absolute Justice" (絶対正義 Zettai Seigi) khi nói đến việc truy tố những người vi phạm luật pháp của chính phủ . Nó là tư tưởng chủ đạo trong học thuyết của Hải quân , và tất nhiên sẽ vẫn là quay xung quanh "Justice" (正義 Seigi) - "Chính nghĩa" , từ này được nhìn thấy rõ nhất trên chiếc áo choàng truyền thống của Hải Quân .

- WG hỗ trợ cho cái "Chính nghĩa tuyệt đối" này một cách tốt nhất có thể như nó bắt nguồn từ đây vậy . Tuy nhiên Phó Đô Đốc Onigumo đã miêu tả nó một cách chính xác nhất "hy sinh bất cứ điều gì để đánh bại những thứ được định nghĩa là "ác" " , mặc dù cái "tuyệt đối" ở đây có thể là để bảo đảm cho sự cai trị "tuyệt đối" của WG .

- Chính nghĩa tuyệt đối có được xem như nguyên tắc của Hải Quân ? Trong khi Hải Quân muốn duy trì luật pháp , trật tự bằng việc trấn áp tội phạm thì những hành động Hải Quân làm ( hoặc thiểu số hoặc cũng là đại bộ phận Hải Quân ) đã chà xéo lên cái lẽ phải , lên quyền lợi của chính người dân để phục vụ cho cái "chính nghĩa" . Người dân có thể bị đem ra làm vật hy sinh để bắt được vài tên tội phạm >>> Xét về một mặt "đạo đức" nào đó thì Hải Quân có xấu xa khác gì Hải Tặc

Hải tặc là xấu xa ư !!? Hải quân là chính nghĩa à !!? Từ xưa đến nay hai cái đó đã tráo đổi cho nhau đến bao nhiều lần rồi ... !!

================================================== ===


6 . Chính nghĩa tuyệt đối đã "tuyệt đối" bao giờ chưa ?

Cho đến nay thì rất nhiều lần "Chính nghĩa tuyệt đối" được đem ra và cũng đã rất nhiều lần "Chính nghĩa tuyệt đối" thể hiện sự thất bại của nó :

- Rất nhiều phụ nữ và trẻ em vô tội bị thiệt mạng trong cuộc truy lùng "dòng giống" Vua Hải Tặc Gol D. Roger của Hải Quân . Đây chính là lý do Ace sao lại sinh ra muộn thế , Rogue trì hoãn việc sinh Ace càng lâu càng tốt . Và cuối cùng Ace cứ ra đời và lớn lên sau khi được Garp che dấu

- Một con tàu tị nạn với rất nhiều người dân ở trên đã bị Hải Quân bắn tan tành trong cuộc tấn công Ohara mục đích chỉ để loại trừ 1 cô bé 8 tuổi - Nico Robin .

- Một con tàu với cả ngàn binh lính Hải Quân bị bắn nổ chỉ để hạ Luffy và cuối cùng là cả Lucci và Luffy còn sống nhăn

Đây là một vài lần trong những lần lực lượng Hải Quân được huy động để thực thi , bảo vệ "Chính nghĩa tuyệt đối" . Vậy tự hỏi nó đã bao giờ "tuyệt đối" chưa ???

===============================


7 . Nhân danh chính nghĩa ???

- Tất nhiên , bao giờ thì người phạm pháp cũng chịu những hình phạt thích đáng có nặng có nhẹ . Lafitte lạm dụng quyền hạn mà bị khai trừ . Trong những trượng hợp nghiêm trọng hơn thì có thể là giam giữ , phát lệnh truy nã . Những tù nhân nghiêm trọng thì có thể bị giam giữ vào nhà ngục vĩ đại Impel Down . Khi đã vào đây thì hầu như không bao giờ có thể ra được , những tội phạm cực kỳ nguy hiểm ( tính theo sự nguy hiểm đối với WG ) hạơc cực kỳ xấu xa có thể bị xử tử .

- Xử tử công khai : Việc xử tử ngay trước toàn dân chúng với đài xử tử rất cao đặt ở một quảng trường lớn để toàn bộ người dân có thể chứng kiến . Mọi người có thể chứng kiến kẻ đó bị đâm xuyên qua người bởi 2 ngọn giáo .

Trong One Piece đến hiện giờ đã có 3 cuộc xử tử công khai của : Gol D. Roger , Montblanc Norland , và Portgas D. Ace và kết quả ra sao

- Gol D. Roger trước khi chết đã tạo ra thời kì "Great Age of Pirate" - "Đại hải tặc" .
- Norland , một con người như thế ôm hận mà chết rồi cuối cùng bị người đời gọi là "Vua nói khoác"
- Portgas D. Ace - xử tử công khai , tuyên chiến với WB và đồng minh , liệu Hải Quân có thắng trong cuộc chiến này
================================================== ==
8 . Tự hỏi cuối cùng "Chính nghĩa" là cái quái gì ???

- "Absolute Justice" của Hải Quân có tồn tại không ?
- "Moral Justice" thì sao , nó sẽ như nào ? Cuối cùng thì Garp vẫn là một người của "Moral Justice" đúng không ?
- Chính nghĩa đâu có thuộc về Hải Quân ?
- Chính nghĩa thuộc về cái gì ?
- Chúng ta tuân theo một thứ chính nghĩa của chính bản thân chúng ta như Smoker nói ư ?
- Thứ chính nghĩa của Dragon và quân Cách mạng là gì ? Dùng chiến tranh để đạt được mục đích có là cái thứ chính nghĩa gì ?
- Hay cuối cùng cũng vẫn là đây :

Trích:
Nguyên văn bởi Doflamingo ; Chapter 556
Hải tặc là xấu xa ư !!? Hải quân là chính nghĩa à !!? Từ xưa đến nay hai cái đó đã tráo đổi cho nhau đến bao nhiều lần rồi ... !! Những đứa trẻ không bao giờ biết đến hòa bình và những đứa trẻ không bao giờ biết đến chiến tranh quá khác biệt !!! Kẻ đứng trên đỉnh cao vinh quang sẽ tự định nghĩa đúng sai !!! Ngay bây giờ chúng ta đứng trên lãnh địa trung lập !!! Chính nghĩa tất thắng ư !? Tất nhiên rồi !!!

Kẻ chiến thắng là chính nghĩa !!!


Fuffuffuffuffuffuffu


Hãy cảm ơn bài viết của Mrqu@ch bằng cách bấm vào "". Nếu bài viết đó có ích với bạn nhé!!!

Về Đầu Trang Go down

Xem lý lịch thành viên http://onepiece.forum-viet.com

Tiêuđề

[Other] Justice - Chính nghĩa - Chính nghĩa tồn tại ???

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang
Trang 1 trong tổng số 1 trang
.::Host up ảnh miểnphí: Clickhere! - Hướng dẩn sử dụng Diễn đàn:Clickhere!::.
Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
OnePiece.Forum-Viet :: ♥ TỔNG HỢP ONE PIECE ♥ :: Tài Nguyên One Piece :: News-
  Free forum | © phpBB | Free forum support | Report an abuse | Free blog